CÀ PHÊ CHỒN ĐẮT ĐỎ CÓ NGUỒN GỐC TỪ ĐÂU, GIÁ TRÊN THỊ TRƯỜNG RA SAO

CÀ PHÊ CHỒN ĐẮT ĐỎ CÓ NGUỒN GỐC TỪ ĐÂU, GIÁ TRÊN THỊ TRƯỜNG RA SAO
06/09/2024 02:49 PM 22 Lượt xem

    Cà phê chồn là gì? | cà phê rang xay nguyên chất

    Cà phê chồn là một loại cà phê đặc biệt, được xếp vào trong danh sách các loại đồ uống độc đáo nhất trên thế giới. Hương vị của hạt cà phê bị biến đổi nhờ trải qua quá trình tiêu hóa hạt cà phê trong dạ dày của loài chồn, nhất là sự tác động của enzyme làm biến đổi các thành phần vốn có trong hạt cà phê.

    Nếu chịu khó cảm nhận hoặc là người sành về việc thưởng thức các loại cà phê, bạn sẽ cảm nhận được hương cà phê chồn tựa như mùi khói nhưng thoang thoảng hương socola, vị hơi béo, ít chua và dễ chịu.

    Cà phê rang xay nguyên chất

    Cà phê chồn có nguồn gốc từ đâu?| cà phê rang xay nguyên chất

    Cà phê chồn có tên gọi tiếng Anh là Kopi Luwak, trong đó từ “Kopi” có nghĩa là cà phê theo ngôn ngữ Indonesia, còn “Luwak” là tên của một vùng thuộc đảo Java và cũng là tên của một loài cầy sống tại đảo ấy.

    Loài cầy được nhắc đến đó là cầy vòi hương (còn gọi cầy vòi đốm, cầy cọ hoặc cầy vòi mướp) phân bố rải rác trên các nước thuộc khu vực Đông Nam Á. Do đặc thù tự nhiên và địa lý, trên thế giới hiện chỉ có 4 quốc gia có thể sản xuất ra cà phê chồn, may mắn thay trong đó có Việt Nam. Để có thể thưởng thức cà phê chồn ở nước ta, bạn hãy đến các tỉnh vùng Tây Nguyên

    Cà phê chồn được sản xuất như thế nào?| cà phê rang xay nguyên chất

    Cà phê được sản xuất qua một quy trình khá đặc biệt:

    Giai đoạn 1: Hạt cà phê được tiêu hóa trong dạ dày của chồn.

    Sau khi chồn ăn quả cà phê, phần thịt của quả sẽ được tiêu hóa, trong khi đó phần hạt sẽ chịu sự tác động của các enzyme trong dạ dày, dẫn đến quá trình lên men tự nhiên. Lúc này, enzyme sẽ đi qua lớp vỏ trấu và thấm vào bên trong phần nhân của hạt để bẻ gãy các phân tử tạo nên hương và vị của hạt cà phê. Tiếp đó, hạt cà phê sẽ theo phân chồn đi ra ngoài và người ta thu hoạch chúng.

    Giai đoạn 2: Tẩy sạch.

    Đây là giai đoạn để lấy hạt cà phê ra khỏi phân chồn, đảm bảo cho hạt cà phê không còn vết bẩn hoặc mùi nào từ phân.

    Giai đoạn 3: Phơi nắng

    Hạt cà phê sau khi loại bỏ phân chồn, sẽ được rải đều và phơi nắng, giúp làm giảm độ ẩm của hạt còn khoảng 10 – 12% là được.

    Giai đoạn 4: Tách vỏ trấu

    Lớp vỏ trấu sẽ không được tiêu hóa, giúp cho hạt cà phê tránh bị nhiễm khuẩn khi đào thải ra ngoài. Vì thế, giai đoạn này sẽ tách bỏ lớp vỏ trấu và tiến hành phân loại và đánh giá các hạt cà phê theo tiêu chuẩn khác nhau trước khi đem rang.

    Giai đoạn 5: Rang hạt cà phê

    Đây là công đoạn quyết định hương vị và chất lượng của cà phê.

    Cà phê chồn

    Cà phê chồn Tây Nguyên – Hấp dẫn nhưng đắt đỏ| cà phê rang xay nguyên chất

    Có thể nói rằng, cà phê chồn là một trong những loại cà phê đắt nhất thế giới. Tuy nhiên, tiền nào của đó, khi đã quen với hương vị này, bạn sẽ khó có thể thử thêm những loại cà phê khác. Đơn giản vì chúng quá khác biệt, quá hoàn hảo. Nguyên do vì đâu cà phê chồn Tây Nguyên lại ngon và đắt đến vậy?

    Được “kiểm định bởi chuyên gia”

    Hạt cà phê ngon nhất sẽ cho ra chất lượng tốt nhất. Và chuyên gia thẩm định uy tín nhất đó chính là loài chồn hương. Chồn sở hữu thính giác nhạy bén, quả cà phê được chồn thưởng thức phải là quả chín mọng, không sâu bệnh, không vết xước dù là nhỏ nhất, không có nhựa bám bên ngoài. Có nghĩa rằng, đây là loại cà phê đạt chất lượng hoàn hảo.

    Hương vị đặc biệt

    Enzyme tiêu hóa của chồn sẽ thấm đều vào từng hạt nhân cà phê. Sau khi rang, hạt giòn hơn, độ đắng giảm, thơm ngon hơn nhiều so với các loại cà phê thông thường. Đồng thời, cà phê chồn còn có hương thơm nồng nàn, phảng phát hương chocolate quyến rũ.

    Cà phê chồn Tây Nguyên được đánh giá có vị khá dịu nhẹ, không gắt nhưng đủ mạnh mẽ. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được hậu vị ngọt ngào, lưu luyến.

    Khan hiếm

    Một lý do khiến cà phê chồn Tây Nguyên trở nên đắt đỏ đó là do tình trạng khan hiếm nguồn hàng. Số lượng chồn có hạn và chúng chỉ lựa chọn những quả cà phê ngon nhất. Những trái thừa sẽ không bao giờ có cơ hội được chồn thưởng thức cho dù làm bất kỳ cách nào. Và hơn nữa, cà phê ở đâu cũng chỉ có thể thu hoạch một mùa trong năm, thời gian thu hoạch kéo dài không lâu, dó đó lượng cà phê rất ít.

    Quy trình chế biến kỳ công

    Sau khi được thải ra, cà phê cần được rửa sạch, chậm nhất là sau 24h. Sau đó phơi sấy hạ độ ẩm, công đoạn này cần đảm bảo nhiệt độ không quá cao để quá trình lên men có thể tiếp tục diễn ra. Tiếp theo, cà phê chồn vẫn được phân loại kích thước và rang nhạt cho đến đậm vừa. Mức độ rang này đảm bảo không làm mất đi vị ngọt tự nhiên, đồng thời có thể phân hủy mọi loại vi sinh vật còn tồn đọng.

    Giá cá phê chồn là bao nhiêu?| cà phê rang xay nguyên chất

    Cà phê của Indonesia được đánh giá ngon nhất và giá thành cũng khá cao, mỗi năm có khoảng 200kg cà phê chồn Indonesia được bán trên thị trường thế giới. Ngoài ra, số lượng sản xuất loại cà phê này của các nước khác cũng rất hạn chế. Chẳng hạn, tại Việt Nam, cà phê chồn được sản xuất tại Tây Nguyên, áp dụng quy trình sản xuất như ở Indonesia.

    Giá thành dao động  từ vài trăm nghìn cho đến vài chục triệu đồng mỗi ký tùy theo nguồn gốc. Cụ thể, cà phê  tại Trung Nguyên (cập nhật đến tháng 1/2021) trên website của họ có nhiều loại như:

    Cà phê  Weasel cao cấp khoảng 17 triệu đồng/hộp 250gr.

    Cà phê  Legend Trung Nguyên khoảng 795 nghìn đồng/hộp 225gr.

    Cà phê  Mocha Legend khoảng 800 nghìn đồng/hộp 51gr.

    Cà phê chồn tự nhiên khoảng hơn 4.5 triệu đồng/hộp 125gr

     

    BANA CAFE -  CÀ PHÊ ĐẶC SẢN GIA LAI

     

     Cà phê rang xay nguyên chất ngon | Bana cafe - đặc sản cà phê Gia Lai

     

    Tất cả các sản phẩm của BANA CAFE 100% Cà phê nguyên chất xuất xứ tại vùng Gia Lai+Lâm Đồng, Việt Nam. Không sử dụng phụ gia hóa chất bảo quản, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuyệt đối không pha trộn thêm 1 loại hạt nào khác ngoài cà phê. Nói KHÔNG với cà phê BẨN, cà phê TRỘN, cà phê KÉM CHẤT LƯỢNG. Sản phẩm của BANA CAFÉ được sản xuất bằng công nghệ máy móc hiện đại, rang xay bằng công nghệ mới đảm bảo hương vị tự nhiên và chất lượng đồng đều, ổn định.

    Xuất thân từ những người nông dân làm vườn trồng cây cà phê lâu năm từ nhiều thế hệ, BANA CAFE và đội ngũ là những người hiểu rõ, luôn luôn cải thiện và phát triển sản phẩm, cam kết chất lượng tốt nhất khi đưa ra thị trường

     

    Trụ sở: 558 Phạm Văn Đồng, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

    CN TPHCM: 23/1B Hoàng Văn Thụ, phường 15, Quận Phú Nhuận,TP.HCM

    CN Xưởng SX Gia Lai: xã Tân Bình, thị trấn Đăk Đoa, huyện ĐăkĐoa, Gia Lai

    Web: www.banacafe.vn – Tel: (028)62929068 / 0987997677

    Email: banacafevn@gmail.com

     

    0
    Shopee lazada tiktok Zalo Hotline