CÀ PHÊ COLD BREW LÀ GÌ? TẤT TẦN TẬT VỀ HƯƠNG VỊ VÀ CÁCH PHA COLD BREW

CÀ PHÊ COLD BREW LÀ GÌ? TẤT TẦN TẬT VỀ HƯƠNG VỊ VÀ CÁCH PHA COLD BREW
07/09/2024 09:49 AM 36 Lượt xem

    Hương vị của cà phê Cold Brew rất đặc biệt, bạn đã nếm thử hay chưa? Hãy cùng BANA CAFE tìm hiểu cà phê Cold Brew là gì? Có điểm gì khác so với cà phê thường cũng như cách pha chế loại cà phê này ra sao nhé!

    Nguồn gốc cà phê Cold Brew

    Cà phê Cold Brew là loại cà phê được pha bằng nước lạnh, kéo dài từ 4 – 24 tiếng, để chiết suất hết các tinh chất trong cà phê ra trước khi dùng hoặc pha chế chung với một số nguyên liệu khác như sữa, đường,….

    Loại cà phê này nổi tiếng bởi hương vị tinh tế nhờ cách pha khác thường, vị mới lạ, ít chua, ít đắng và hạn chế mùi thơm đặc trưng hơn so với việc cà phê được pha bằng nước nóng.

    Nguồn gốc cafe Cold Brew

    Hình thức pha cà phê Cold Brew bắt nguồn từ xứ sở của hoa Tulip – đó là nước Hà Lan. Để có được những tách cà phê phục vụ nhanh nhất cho quá trình đi biển (kéo dài suốt mấy tuần liền), các thủy thủ Hà Lan đã phải ngâm cà phê vào trong bình chứa nước và cất dưới khoang tàu, do họ bị thiếu nguyên liệu đốt cháy và nghĩ cách làm này sẽ không chiếm nhiều không gian diện tích trên tàu.

    Vì thế, cách pha cafe Cold Brew lúc bấy giờ chỉ đơn giản là một giải pháp tiện lợi cho việc thưởng thức cà phê ngay trên biển của các thủy thủ Hà Lan.

    Sau đó, những thương nhân Hà Lan đã vô tình mang phong cách pha cà phê này tới Nhật Bản. Và nơi này đã làm cho cà phê Cold Brew nâng lên một tầm cao mới khi người Nhật biết cách cải tiến và sáng tạo ra loại thức uống cà phê lạnh này.

    Cà phê pha lạnh đã thực sự lan rộng trên nhiều quốc gia vào thế kỉ 19, từ Anh, Nhật Bản cho tới những nước thuộc địa của châu Mỹ.

    Trong đó, phải kể đến là ông Todd Simpson, là người có niềm đam mê về cà phê lạnh tại Peru, ông đã tìm ra cách làm riêng và được cấp bằng sáng chế cho bộ dụng cụ pha cà phê lạnh. Bộ dụng cụ này sử dụng nhiều phểu lọc và đá lạnh, nên đã giúp cho cà phê được chiếc suất ra có lượng axit ít hơn 67% hàm lượng axit tự nhiên so với cà phê nóng.

    Theo cách pha cà phê của ông, dù người dùng sử dụng loại cà phê mua ở tiệm tạp hóa thì vẫn sẽ thưởng thức được hương vị độc đáo của cà phê pha lạnh, thậm chí còn mang lại cảm giác ngon miệng hơn khi ngâm trong nước lạnh vài giờ.

    cafe Cold Brew

    Cà phê Cold Brew khác gì với cà phê thường?

    Bạn có thể phân biệt giữa 2 hình thức pha cà phê này qua một số yếu tố như sau:

     

    Cà phê Cold Brew

    Cà phê thường

    Ý nghĩa của tên gọi

    Cà phê pha chế lạnh (thường hay gọi tắt là cà phê lạnh – nhầm lẫn với cà phê thường có thêm đá).

    Cà phê pha chế nóng, có thể dùng nóng hoặc lạnh.

    Nhiệt độ 

    Pha bằng nước lạnh

    Pha bằng nước nóng (90 – 96 độ C).

    Hình thức 

    Ngâm bột cà phê trong nước lạnh, hoặc nước nguội ở nhiệt độ phòng, để yên trong vài giờ liền (tùy theo muốn lấy hương vị cà phê ra sao mà kéo dài từ 4 – 24 tiếng), lọc để chiết suất ra cà phê.

    Rót nước nóng vào bột cà phê trong phin, đợi dung dịch cà phê chiết suất ra, chảy xuống cốc (ly).

    Thời gian 

    Dài

    Ngắn

    Hương 

    Dịu nhẹ, hoặc thậm chí không có mùi.

    Mạnh, đặc trưng của mùi cà phê.

    Mùi vị

    Ít chua, mùi vị thoang thoảng như mùi trái cây.

    Đậm vị đặc trưng của mỗi loại cà phê được dùng.

     

    Cà phê rang xay nguyên chất

    Tóm lại, vì sử dụng nước ở nhiệt độ khác nhau khi pha, nên hương vị của cà phê cũng trở nên đặc biệt hơn:

    Với nước nóng: làm cho các chất hòa tan trong cà phê sẽ được giải phóng ra khỏi bã cà phê nhanh hơn, thậm chí bay hơi dễ hơn, nên bạn sẽ ngửi được mùi thơm đặc trưng của cà phê. Tuy nhiên, nước nóng cũng làm cho các hợp chất này dễ bị oxy hóa, dẫn đến việc pha cà phê bằng nước nóng sẽ mang lại vị chua, đắng (vốn có của cà phê).

    Với nước lạnh: sẽ làm giảm tốc độ hòa tan và oxy hóa của các hợp chất trong cà phê, nên cà phê Cold Brew (hay gọi cà phê pha chế lạnh) cần thời gian lâu hơn để chiết suất các hợp chất đó ra khỏi bột cà phê, hương thơm nhẹ nhàng hơn cũng như ít chua và ít đắng hơn so với cà phê pha bằng nước nóng.

    Cách pha cà phê Cold Brew

    Nguyên liệu:

    Hạt cà phê rang (thô ở mức 5,6): 250gr.

    Nước lạnh: 2.5 lít.

    Các bước thực hiện 

    Bước 1: Xay hạt cà phê

    Bước 2: Pha chế (cho cà phê và nước lạnh vào bình hãm)

    Bước 3: Ủ cà phê

    Bước 4: Chắt lọc

    Thành phẩm

    Tùy vào giống cà phê, mà vị cà phê Cold Brew được chiết suất ra có vị chua tự nhiên rất thú vị, thoang thoảng như mùi trái cây, mùi cam hay mùi dâu rừng. Để thưởng thức được đúng hương vị vốn có của cà phê Cold Brew, bạn nên dùng ngay sau khi lọc cà phê, thưởng thức cùng với ít đá.

    Ngoài ra, bạn có thể pha chế thêm một số nguyên liệu khác như đường hoặc sữa tươi tùy sở thích.

     BANA CAFE -  CÀ PHÊ ĐẶC SẢN GIA LAI

     Cà phê Cold Brew ngon | Bana cafe - đặc sản cà phê Gia Lai

     

    Tất cả các sản phẩm của BANA CAFE 100% Cà phê nguyên chất xuất xứ tại vùng Gia Lai+Lâm Đồng, Việt Nam. Không sử dụng phụ gia hóa chất bảo quản, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuyệt đối không pha trộn thêm 1 loại hạt nào khác ngoài cà phê. Nói KHÔNG với cà phê BẨN, cà phê TRỘN, cà phê KÉM CHẤT LƯỢNG. Sản phẩm của BANA CAFÉ được sản xuất bằng công nghệ máy móc hiện đại, rang xay bằng công nghệ mới đảm bảo hương vị tự nhiên và chất lượng đồng đều, ổn định.

    Xuất thân từ những người nông dân làm vườn trồng cây cà phê lâu năm từ nhiều thế hệ, BANA CAFE và đội ngũ là những người hiểu rõ, luôn luôn cải thiện và phát triển sản phẩm, cam kết chất lượng tốt nhất khi đưa ra thị trường

     

    Trụ sở: 558 Phạm Văn Đồng, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

    CN TPHCM: 23/1B Hoàng Văn Thụ, phường 15, Quận Phú Nhuận,TP.HCM

    CN Xưởng SX Gia Lai: xã Tân Bình, thị trấn Đăk Đoa, huyện ĐăkĐoa, Gia Lai

    Web: www.banacafe.vn – Tel: (028)62929068 / 0987997677

    Email: banacafevn@gmail.com

     

    0
    Shopee lazada tiktok Zalo Hotline