CÀ PHÊ NHÂN LÀ GÌ ? CÁCH PHÂN LOẠI VÀ BẢO QUẢN CÀ PHÊ NHÂN

CÀ PHÊ NHÂN LÀ GÌ ? CÁCH PHÂN LOẠI VÀ BẢO QUẢN CÀ PHÊ NHÂN
05/09/2024 02:01 PM 32 Lượt xem

    Để tạo được những tách cà phê thơm ngon, chất lượng, những người nông dân đã rất tỉ mỉ, công phu trong từng giai đoạn, từ giai đoạn gieo trồng, chăm sóc cho đến thu hoạch, chế biến thành phầm. Vậy cà phê nhân là gì? Bạn đã biết chưa, cùng tìm hiểu một số thông tin bên dưới nhé!

    Cà phê nhân là gì? | Cà phê nguyên chất ngon

    Cà phê nhân hay cà phê xanh là cafe chưa được rang chín. Cafe tươi được tách vỏ sẽ trải qua quá trình sơ chế, kết quả thu được là cafe nhân. Hay thành phẩm quá trình sơ chế cafe tươi sau thu hoạch được gọi là cafe nhân. Thông thường, quả cafe cho 2 nhân. Riêng cafe culi chỉ có 1 nhân. Cafe nhân là nguyên liệu chính trong ngành công nghiệp chế biến cà phê rang xay, là chất phụ gia cho một số ngành chế biến thực phẩm, đồ uống.

    Cách phân loại cà phê nhân | Cà phê nguyên chất ngon

    Tùy theo chủng loại, kích cỡ hạt, cách chế biến mà cafe nhân được phân loại theo nhiều cách khác nhau. Thường sẽ dựa trên các tiêu chí:

    Kích thước của hạt cà phê

    Chủng loại.

    Phương pháp chế biến ướt, khô hay mật ong.

    Hương vị (cupping).

    Phân loại theo kích cỡ:

    Cà phê được chia theo kích cỡ khác nhau (sàng):

    Sàng 18, sàng 16, sàng 14, sàng 13,..

    Cà phê nhân xô (chưa sàng)

    Phân loại cà phê nhân theo chủng loại

    Theo chủng loại, cafe nhân được chia thành cà phê robustacà phê arabica. Trong mỗi chủng loại lại được chia thành những loại nhỏ hơn dựa theo kích cỡ sàng và phương pháp chế biến.

    Cà phê Arabica: có 5 loại phổ biến là Bourbon, Caturra, Typica, Mocha, Catimor. Chúng được trồng ở độ cao 1000m trở lên, có sự chênh lệch ngày đêm lớn. Chúng được ưa chuộng bởi hậu vị đặc biệt và mùi hương ngào ngạt.

    Cà phê Robusta: là loại cafe ưa nắng, khí hậu nhiệt đới, thường trồng ở vùng núi thấp. Giống cafe Robusta kháng bệnh tốt, có vị đắng đặc trưng cùng hàm lượng cafein cao.

    Ngoài ra, Việt Nam cũng còn có thêm giống cafe mít hay cà phê Culi.

    Sơ chế cà phê nhân | Cà phê nguyên chất ngon

    Hiện nay, có 3 phương pháp sơ chế cà phê cơ bản là:

    Sơ chế ướt (Full Washed): cho ra vị nguyên bản của cà phê.

    Sơ chế khô: phơi khô tự nhiên, phương pháp truyền thống lâu đời nhất.

    Sơ chế honey (Honey Processing): đa dạng hương vị với nhiều mức độ khác nhau.

    Tùy thuộc vào môi trường, khí hậu của từng vùng đất trồng và giống cây mà có sự lựa chọn phương pháp sơ chế sao cho phù hợp nhất.

    Đặc điểm của cà phê nhân? | Cà phê nguyên chất ngon

     

    Cà phê rang xay nguyên chất

    Thời gian bảo quản của cà phê xanh có thể dài mà không bị mất hương vị vì thông thường độ ẩm của nó khá thấp, khoảng từ 12 – 13%, tùy vào nhu cầu mà cà phê nhân có thể được đánh bóng hoặc không đánh bóng, cafe là loại thức uống được ưa chuộng nhiều nên giá trị giao dịch của cà phê hiện tại rất lớn,  trên thị trường giao dịch hàng hóa thế giới, cà phê nhân có khối lượng giao dịch chỉ sau dầu lửa. Chúng thường được giao dịch qua sàn giao dịch hàng hóa với nhiều công cụ giao dịch phát sinh khác nhau.

    Bảo quản cà phê nhân | Cà phê nguyên chất ngon

    Có 2 cách phổ biến để bảo quản cà phê nhân xanh đó là: đổ thành đống rời trong các xilo hoặc bảo quản trong bao.

    Bảo quản trong bao (bao đay, bao tải,…)

    Là phương pháp được áp dụng phổ biến. Khi bảo quản trong bao, cần chú ý một vài điểm:

    Cà phê nhân khi đưa vào bảo quản cần có độ ẩm nhỏ hơn 13%.

    Tạp chất càng ít càng tốt. Với cafe cấp 1, 2 tạp chất cần < 0,5%.

    Kho cần cách nhiệt, cách ẩm tốt.

    Sát trùng, vệ sinh kho trước khi xếp bao.

    Không để bao trực tiếp xuống nền hay sát tường, cần cách nền 0,3m và cách tường 0,5m.

    Cứ sau 3 tuần cần đảo thứ tự xếp bao một lần để tránh hiện tượng nén chặt các bao do sức nén tải trọng của bao phía trên.

    Cà phê rang xay

    Bảo quản rời trong các xilo 

    Nhằm tiết kiệm bao bì và cũng giúp bảo quản trong khoảng thời gian lâu hơn, người ta cũng dùng phương pháp bảo quản cafe nhân trong các xilo bằng bê tông, bằng tôn hoặc gỗ tốt khép kín. Phương pháp này có ưu điểm là tiết kiệm được bao bì, tiết kiệm thể tích kho, tăng thời gian bảo quản và tránh hiện tượng cafe nhân bị nén chặt mà làm giảm độ rời của khối cafe nhân.

    BANA CAFE -  CÀ PHÊ ĐẶC SẢN GIA LAI

     Cà phê nguyên chất ngon | Bana cafe - đặc sản cà phê Gia Lai

     

    Tất cả các sản phẩm của BANA CAFE 100% Cà phê nguyên chất xuất xứ tại vùng Gia Lai+Lâm Đồng, Việt Nam. Không sử dụng phụ gia hóa chất bảo quản, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuyệt đối không pha trộn thêm 1 loại hạt nào khác ngoài cà phê. Nói KHÔNG với cà phê BẨN, cà phê TRỘN, cà phê KÉM CHẤT LƯỢNG. Sản phẩm của BANA CAFÉ được sản xuất bằng công nghệ máy móc hiện đại, rang xay bằng công nghệ mới đảm bảo hương vị tự nhiên và chất lượng đồng đều, ổn định.

    Xuất thân từ những người nông dân làm vườn trồng cây cà phê lâu năm từ nhiều thế hệ, BANA CAFE và đội ngũ là những người hiểu rõ, luôn luôn cải thiện và phát triển sản phẩm, cam kết chất lượng tốt nhất khi đưa ra thị trường

     

    Trụ sở: 558 Phạm Văn Đồng, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

    CN TPHCM: 23/1B Hoàng Văn Thụ, phường 15, Quận Phú Nhuận,TP.HCM

    CN Xưởng SX Gia Lai: xã Tân Bình, thị trấn Đăk Đoa, huyện ĐăkĐoa, Gia Lai

    Web: www.banacafe.vn – Tel: (028)62929068 / 0987997677

    Email: banacafevn@gmail.com

    0
    Shopee lazada tiktok Zalo Hotline