ĐỘ ẨM CÀ PHÊ QUAN TRỌNG THẾ NÀO ĐỂ TẠO RA THÀNH PHẨM CHẤT LƯỢNG

ĐỘ ẨM CÀ PHÊ QUAN TRỌNG THẾ NÀO ĐỂ TẠO RA THÀNH PHẨM CHẤT LƯỢNG
09/09/2024 01:46 PM 28 Lượt xem

    Độ ẩm cà phê là một trong những tính chất vật lý cực kỳ quan trọng, ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm ở tất cả các công đoạn trong chuỗi cung ứng. Đối với người kinh doanh cà phê, độ ẩm là một trong những thước đo của chất lượng. Do đó, thường được đo lường và kiểm soát thường xuyên nhằm đưa ra những phương án giải quyết nhanh chóng, hiệu quả.

    Độ ẩm cà phê quan trọng như thế nào? | cà phê nguyên chất ngon

    Đối với cà phê nhân xanh

    Cà phê tươi sau thu hoạch thường có độ ẩm khá cao, từ 45 – 55%. Sau đó, cà phê được phơi, sấy để giảm xuống khoảng 10 – 12% tuỳ thuộc vào kỹ thuật, khí hậu,…

    Độ ẩm lý tưởng của cà phê nhân xanh để chuẩn bị rang thường duy trì từ 8 – 12.5%. Nếu vượt ngưỡng này, sản phẩm dễ bị nấm mốc, hư hỏng, làm giảm chất lượng, thậm chí hư hại toàn bộ nhân. Độ ẩm 12.5% được xem là điều kiện lý tưởng để bảo quản, mua bán và xuất khẩu.

    Ngoài ra, nếu cà phê được sấy xuống độ ẩm dưới 9%, hạt sẽ bị khô, biến dạng, dễ vỡ và xuất hiện những vị lạ, kém chất lượng trong quá trình thử nếm.

    Cà phê rang xay nguyên chất

    Ảnh hưởng đến quá trình rang

    Đóng vai trò như chất dẫn nhiệt trong quá trình rang, giúp nhiệt độ xuyên đều qua hạt cà phê. Theo đó, nó ảnh hưởng đến nhiều đặc tính như vị chua, độ axit, độ ngọt, mùi thơm và cảm giác khi nếm.

    Đối với những công ty lớn, nhà rang xay uy tín, chuyên nghiệp, độ ẩm đóng vai trò cực kỳ quan trọng để tạo ra những sản phẩm chất lượng. Do đó, độ ẩm  được đo lường, kiểm soát thường xuyên nhằm loại bỏ những tác nhân gây hại, các gốc khuyết tật và hỗ trợ cho quá trình rang.

    Quan trọng nhất, chúng ta cần một lượng nước nhất định có sẵn trong hạt cà phê để quá trình rang đạt chất lượng, đây gọi là phản ứng Maillard. Theo đó, độ ẩm của cà phê có thể giúp thay đổi mùi thơm trong quá trình rang và ảnh hưởng đến tốc độ phản ứng bên trong hạt.

    Cà phê nguyên chất ngon

    Ảnh hưởng đến kinh doanh

    Với nhà kinh doanh cà phê nhân xanh, độ ẩm tiêu chuẩn là điều cần được đảm bảo. Do đó, cả người mua và người bán sẽ trực tiếp đo ẩm của sản phẩm. Nếu không đáp ứng được tiêu chuẩn, thương nhân có thể thương lượng giá nguyên liệu thấp hơn.

    Với cơ sở sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ cà phê thành phẩm, việc đo lại còn quan trọng hơn. Cà phê phải có độ ẩm đảm bảo thì chất lượng và hương vị mới được nguyên vẹn. Quá trình lưu kho có thể sẽ làm độ ẩm cà phê dao động lên hoặc xuống tuỳ thuộc vào môi trường xung quanh.

    Bảo quản, duy trì và kiểm soát độ ẩm cà phê | cà phê nguyên chất ngon

    Là tính chất khá nhạy cảm, do đó việc bảo quản và duy trì độ ẩm ở mức tiêu chuẩn là điều cực kỳ quan trọng. Dưới đây sẽ là một số phương pháp được các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh cà phê áp dụng.

    Sử dụng máy đo ẩm

    Đây là công cụ không thể thiếu của bất kỳ cơ sở thu mua, sản xuất, rang xay cà phê. Việc đo ẩm thường xuyên giúp chúng ta kiểm soát, phát hiện sớm những nguy cơ tiềm ẩn để nhanh chóng đưa ra giải pháp xử lý.

    Sấy cà phê trước khi bảo quản

    Đây là biện pháp được nhiều đơn vị áp dụng để chống ẩm móc cho cà phê nhân. Cà phê cần được sấy xuống độ ẩm tiêu chuẩn, có thể phơi hoặc sấy công nghiệp. Phương pháp sấy được sử dụng nhiều hơn nhằm tiết kiệm nhân lực, thời gian. Tuy nhiên, phương pháp này khá tốn kém chi phí đầu tư, do đó chỉ được các công ty, nhà máy lớn sử dụng.

    Sử dụng công cụ hỗ trợ

    Các công cụ hỗ trợ duy trì thường được sử dụng như dây hút ẩm, máy hút ẩm công nghiệp, gói hút ẩm ở khâu đóng gói. Đặc biệt, kho lưu trữ cần đảm bảo thông thoáng, có thông gió và đường hút ẩm tốt nhằm đảm bảo cà phê không bị ẩm mốc.

    Đo lường và thực hiện các biện pháp duy trì tiêu chuẩn là điều cực kỳ quan trọng mà mọi doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh cà phê cần lưu ý. Cà phê có tính hút ẩm cực cao, bất cứ thay đổi nào của môi trường cũng sẽ tác động đến chất lượng, đặc biệt là độ ẩm của cà phê.

    Nên mua cà phê ở đâu là tốt nhất? | cà phê nguyên chất ngon

    Uống cafe thật sự mang lại nhiều lợi ích cho làm đẹp lẫn sức khoẻ người dùng. Nhưng điều quan trọng nhất chính là chất lượng cafe. Cà phê bẩn, cà phê không đảm bảo chất lượng sẽ chẳng mang lại lợi ích cho sức khoẻ của bạn. Thậm chí, nó còn ảnh hưởng tiêu cực đến sức khoẻ nữa. Vậy bạn nên mua cà phê ở đâu là tốt nhất?

     BANA CAFE -  CÀ PHÊ ĐẶC SẢN GIA LAI

    Cà phê nguyên chất ngon | Bana cafe - đặc sản cà phê Gia Lai

     

    Tất cả các sản phẩm của BANA CAFE 100% Cà phê nguyên chất xuất xứ tại vùng Gia Lai+Lâm Đồng, Việt Nam. Không sử dụng phụ gia hóa chất bảo quản, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuyệt đối không pha trộn thêm 1 loại hạt nào khác ngoài cà phê. Nói KHÔNG với cà phê BẨN, cà phê TRỘN, cà phê KÉM CHẤT LƯỢNG. Sản phẩm của BANA CAFÉ được sản xuất bằng công nghệ máy móc hiện đại, rang xay bằng công nghệ mới đảm bảo hương vị tự nhiên và chất lượng đồng đều, ổn định.

    Xuất thân từ những người nông dân làm vườn trồng cây cà phê lâu năm từ nhiều thế hệ, BANA CAFE và đội ngũ là những người hiểu rõ, luôn luôn cải thiện và phát triển sản phẩm, cam kết chất lượng tốt nhất khi đưa ra thị trường

     

    Trụ sở: 558 Phạm Văn Đồng, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

    CN TPHCM: 23/1B Hoàng Văn Thụ, phường 15, Quận Phú Nhuận,TP.HCM

    CN Xưởng SX Gia Lai: xã Tân Bình, thị trấn Đăk Đoa, huyện ĐăkĐoa, Gia Lai

    Web: www.banacafe.vn – Tel: (028)62929068 / 0987997677

    Email: banacafevn@gmail.com

     

    0
    Shopee lazada tiktok Zalo Hotline