TÌM HIỂU QUY TRÌNH CHẾ BIẾN CÀ PHÊ HẠT KHÔ PHỔ BIẾN

TÌM HIỂU QUY TRÌNH CHẾ BIẾN CÀ PHÊ HẠT KHÔ PHỔ BIẾN
05/09/2024 01:53 PM 39 Lượt xem

    Chế biến khô là một trong các phương pháp chế biến cà phê đơn giản và lâu đời nhất trong lịch sử ngành cà phê, thường được áp dụng trong cà phê hạt Robusta. Bản chất của phương pháp này là làm khô cà phê dưới ánh nắng mặt trời hay thiết bị sấy nhằm giảm độ ẩm cà phê xuống còn 10 -12%.

    Có một số lý do khiến cà phê chế biến khô trở nên phổ biến, mặc dù phơi khô (đa phần) chỉ tạo ra một loại cà phê có chất lương tương đối. Bù lại, quy trình này sử dụng ít nước và năng lượng hơn. nó cũng đòi hỏi ít cơ sở hạ tầng hơn.

    Đặc tính của cà phê chế biến khô | Cà phê rang xay nguyên chất

    Chế biến tự nhiên (thường được gọi là “Natural processing” hay “Dry process”) là kỹ thuật cơ bản nhất xử lý cà phê sau thu hoạch, nhưng nó cũng là một trong những cách khó khăn để sản xuất tốt cà phê.

    Chế biến khô luôn là phương pháp chế biến đơn giản, rẻ tiền: tất cả những gì bạn cần là ánh sáng mặt trời và một bề mặt phẳng. Sau khi cà phê được thu hoạch, chúng được phơi nắng cho đến khi độ ẩm giảm xuống 11-12%, quá trình này có thể mất 30 ngày (nếu thời tiết cho phép). Có một số phương pháp khác nhau để làm khô cà phê: một số nông dân sử dụng luống cao, số khác phơi cà phê trên sân, và những người khác thì kết hợp phơi khô với máy sấy cơ học. Tuy nhiên, bất kể những biến thể này, quá trình phơi khô tự nhiên không yêu cầu bất kỳ thiết bị cầu kỳ nào.

    Làm chủ quy trình chế biến khô | cà phê rang xay nguyên chất

    Trong khi cà phê chế biến ướt được loại bỏ vỏ quả tương đối nhanh sau khi thu hoạch, chế biến cà phê hạt khô thì được làm ngược lại. Cụ thể, quả cà phê hái khi chín và để khô hoàn toàn trước khi tách vỏ (bóc vỏ). Trong khi lịch sử, việc bóc vỏ này được thực hiện bằng tay với cối đá và chày, ngày nay nó được thực hiện bằng máy móc có thể được hiệu chỉnh tinh vi hơn.

    Cà phê rang xay nguyên chất

    Kiểm soát quá trình lên men

    Như đối với tất cả quá trình chuẩn bị chế biến cà phê hạt, quá trình lên men xảy ra trong mọi khâu của quy trình chế biến, kể từ thời điểm cà phê được hái. Các quần thể nấm men và vi khuẩn có sẵn trên bề mặt quả (hoặc đã xâm nhập vào quả do tác động cơ học trong khi thu hái, vận chuyển) sẽ chuyển hóa đường và axit bên trong quả cà phê ngay lập tức, quá trình lên men có thể tiếp tục cho đến khi cà phê được sấy khô đến độ ẩm tiêu chuẩn 11%.

    Mặc dù cà phê không được giữ trong “bồn lên men” và kiểm soát như chế biến ướt. Nhưng quá trình lên men của nó khi chế biến khô có thể bị thay đổi bởi rất nhiều thứ như nhiệt độ môi trường, thời gian tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, mật độ bóng râm, mật độ quả trên luống phơi, sự cào đảo – luân chuyển cà phê trong quá trình sấy khô, v.v.

    QUÁ TRÌNH LÊN MEN CÀ PHÊ VÀ SỰ TÁC ĐỘNG ĐẾN TIỀM NĂNG HƯƠNG VỊ

    Cà phê rang xay nguyên chất 

    Toàn bộ quá trinh phơi khô hoàn toàn phụ thuộc vào điều kiện thời tiết, tức ánh nắng mặt trời, nó có thể kéo dài trong khoảng 1 – 3 tuần. Trong thời gian này phải thường xuyên cào đảo nhiều lần trong ngày để lớp quả khô đồng đều, hạn chế nấm mốc phát triển. Khi đêm thì phải vun cà phê thành đống, đậy bạt để tránh sương đêm. Nếu lớp cà phê trải không đều, hoặc trải quá dày, trái cà phê có thể bị lên men bởi chính hệ Enzim có trong quả khiến cho cà phê rang xay nguyên chất sau này có mùi vị khó chịu.

    Kết thúc đúng thời điểm

    Sau ba đến năm ngày phơi, cà phê sẽ bắt đầu có cảm giác giống như cao su – do lớp vỏ quả mất nước, thời điểm này, cà phê có thể được xếp luống dày 5-6 inch để mở rộng không gian. Và sau khoảng một tuần từ lúc bắt đầu, bạn sẽ bắt đầu đánh giá & quyết định thời điểm kết thúc quá trình phơi khô.

    Khi những lớp vỏ quắt lại, khô cứng, và gần như biến thành màu đen, thì quá trình phơi kết thúc để chuyển sang khâu sát vỏ. Thời điểm kết thúc quá trình làm khô là yếu tố quyết định đối với quy trình chế biến cà phê hạt khô. Quả cà phê chưa đủ khô sẽ là dễ bị xuống cấp (mốc) bởi vi khuẩn và nấm mốc. Trong khi đó cà phê quá khô (overdried) sẽ trở nên giòn và tạo ra nhiều mãnh vỡ trong quá trình xay (nhân cà phê cũng có thể vỡ theo) trong khi xay.

    Điều quan trọng là phải sấy cà phê đến độ ẩm dưới 11% (hoặc 10-12%) và để làm được điều này, cần phải có nhiệt độ tốt; Do đó, chế biến khô thường được thực hiện ngoài trời với nhiệt độ môi trường vào khoảng 29-31°C. Cuối cùng, sau khi đạt độ ẩm cần thiết, cà phê nguyên chất có thể được thu gom, đóng bao cất giữ ở nơi khô ráo và thoáng mát cho đến khi người mua sẵn sàng nhận hàng.

    Ưu và nhược điểm của phương pháp chế biến khô | cà phê rang xay nguyên chất

    Ưu điểm: Không giống với phương pháp chế biến ướt phải sử dụng rất nhiều nước trong quá trình chế biến cà phê. Phương pháp chế biến cà phê hạt nguyên chất khô này được làm trong một quy trình thân thiện với môi trường, dễ dàng, thuận tiện khi chế biến cà phê. Ở những nơi không có nguồn nước dồi dào thì đây là một sự lựa chọn hoàn hảo để chế biến cà phê như Ethiopia và Brazil.

    Nhược điểm: Do không có sự đồng đều chất lượng cafe Robusta, từ khâu thu hoạch cho đến quá trình kiểm soát lên men của cà phê (phụ thuộc hoàn toàn vào thời tiết). Bởi vậy, phương pháp chế biến khô chỉ được áp dụng cho những loại hạt cà phê cao sản, kém chất lượng và cũng cho ra đời những thành phẩm kém hơn hẳn so với 2 phương pháp chế biến cà phê còn lại.

    BANA CAFE -  CÀ PHÊ ĐẶC SẢN GIA LAI

    Cà phê rang xay nguyên chất ngon | Bana cafe - đặc sản cà phê Gia Lai

     

    Tất cả các sản phẩm của BANA CAFE 100% Cà phê nguyên chất xuất xứ tại vùng Gia Lai+Lâm Đồng, Việt Nam. Không sử dụng phụ gia hóa chất bảo quản, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuyệt đối không pha trộn thêm 1 loại hạt nào khác ngoài cà phê. Nói KHÔNG với cà phê BẨN, cà phê TRỘN, cà phê KÉM CHẤT LƯỢNG. Sản phẩm của BANA CAFÉ được sản xuất bằng công nghệ máy móc hiện đại, rang xay bằng công nghệ mới đảm bảo hương vị tự nhiên và chất lượng đồng đều, ổn định.

    Xuất thân từ những người nông dân làm vườn trồng cây cà phê lâu năm từ nhiều thế hệ, BANA CAFE và đội ngũ là những người hiểu rõ, luôn luôn cải thiện và phát triển sản phẩm, cam kết chất lượng tốt nhất khi đưa ra thị trường

     

    Trụ sở: 558 Phạm Văn Đồng, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

    CN TPHCM: 23/1B Hoàng Văn Thụ, phường 15, Quận Phú Nhuận,TP.HCM

    CN Xưởng SX Gia Lai: xã Tân Bình, thị trấn Đăk Đoa, huyện ĐăkĐoa, Gia Lai

    Web: www.banacafe.vn – Tel: (028)62929068 / 0987997677

    Email: banacafevn@gmail.com

    0
    Shopee lazada tiktok Zalo Hotline